Quan trắc Không khí xung quanh

TRẠM QUAN TRẮC KHÔNG KHÍ XUNG QUANH LÀ GÌ?

Quan trắc không khí xung quanh là việc xác định mức độ ô nhiễm môi trường đến sức khỏe cộng đồng. Đánh giá chính xác hơn về chất lượng môi trường không khí theo thời gian và không gian. Ngoài ra có thể cảnh báo ô nhiễm môi trường không khí kịp thời.

THÔNG TƯ 10/2021/TT-BTNMT QUY ĐỊNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ XUNG QUANH

Theo khoản 1 và 2, điều 29, chương VI quy định các trạm quan trắc chất lượng không khí xung quanh tự động, liên tục được phân loại theo mục đích quan trắc cụ thể như sau:

  • Theo dõi thường xuyên, liên tục chất lượng không khí tại vị trí, khu vực quan trắc và được sử dụng dữ liệu để cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước, công bố thông tin cho cộng đồng về chất lượng không khí thường xuyên, liên tục thông qua chỉ số chất lượng khống khí (AQI).
  • Sử dụng nội bộ, nghiên cứu khoa học, cung cấp dữ liệu cho các mô hình tính toán, dự báo ô nhiễm và công bố số liệu quan trắc theo nồng độ chất ô nhiễm. 


I.
Thành phần cơ bản của hệ thống quan trắc môi trường không khí xung quanh tự động, liên tục

Với lợi thế có đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực môi trường, DEAHAN thiết kế trạm quan trắc nước thải gồm các hạng mục sau:

  1. Hệ thống đo, phân tích chất lượng không khí và xử lý số liệu

  • Theo điểm a, khoản 1, điều 30 quy định nhóm thông số tối thiểu đối với trạm chất lượng không khí nhằm công bố thông tin quan chỉ số AQI gồm có:
    bụi PM2,5, ôzôn (O3) và một trong ba thông số nitơ đioxit (NO2), lưu huỳnh đioxit (SO2), cacbon monoxit (CO)

  1. Hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu (Datalogger)

  2. Bình khí chuẩn

  3. Hệ thống camera giám sát

  4. Cơ sở hạ tầng và thiết bị phụ trợ

Theo khoản 2, điều 30, chương VI quy định về vị trí đặt trạm: 

Trạm phải được đặt ở nơi thoáng gió, có thể đo được các thông số về khí tượng, không bị che chắn, đáp ứng mục tiêu quan trắc và đại diện cho chất lượng môi trường của khu vực quan trắc. Căn cứ vào mục tiêu quan trắc và yêu cầu kỹ thuật của từng loại trạm để lựa chọn vị trí cho phù hợp, cụ thể như sau:

  • Trạm nền: đặt tại các khu vực có ít tác động nhất từ các nguồn khí thải;
  • Trạm tổng hợp: trạm tổng hợp được đặt tại các khu vực có ảnh hưởng của nhiều nguồn tác động (đô thị, dân cư, giao thông, xây dựng, công nghiệp,…);
  • Trạm dân cư: đặt tại các khu vực điển hình của khu dân cư, không gần các trục đường lớn có nhiều phương tiện đi lại;
  • Trạm ven đường (giao thông): đặt tại đoạn đường thẳng, tránh gần các lối rẽ, điểm nút giao thông; đặt tại các đường cao tốc, đường quốc lộ có mật độ giao thông lớn nhất trong các tuyến đường của khu vực;
  • Trạm công nghiệp: đặt trong khu dân cư gần nhất theo hướng gió chủ đạo so với khu công nghiệp, nguồn thải lớn. Đối với nguồn thải có ống khói cao có thể cần sử dụng mô hình lan truyền ô nhiễm không khí để xác định khu vực có mức độ ô nhiễm cao nhất, từ đó xác định vị trí đặt trạm.

DATALOGGER THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO THEO QUY ĐỊNH VỀ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ XUNG QUANH TỰ ĐỘNG

Theo quy định của Thông tư 10/2021/TT-BTNMT, thiết bị Datalogger được xem là thiết bị kết nối giữa thiết bị các thiết bị quan trắc môi trường với cơ quan quản lý từ xa, bằng cách tiếp nhận, lưu trữ dữ liệu từ thiết bị quan trắc khí thải và sau đó sẽ truyền đồng thời tất cả dữ liệu về cơ sở tiếp nhận dữ liệu của Sở TNMT tỉnh.

Hệ thống Datalogger phải được kiểm soát truy cập bằng tài khoản và mật khẩu, các cổng kết nối phải được niêm phong. Tài khoản, mật khẩu tối cao (Admin, Host, Superhost, Master, Supervisor) của Datalogger phải cung cấp cho Sở TNMT để kiểm soát và nâng cấp phần mềm điều khiển (firmware) của thiết bị

z4525799784891 278a928102e1a098090998f12cabdbd1

Datalogger Dlogger-18 được DEAHAN lắp đặt tại Nhà máy lọc hoá dầu Long Sơn

Datalogger cung cấp giải pháp truyền dữ liệu hiệu quả nhất đến Quý khách hàng thông qua thiết bị Dlogger-18, được sản xuất tại Việt Nam dựa theo các tiêu chí kỹ thuật của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Thiết bị Dlogger-18 là thiết bị truyền nhận dữ liệu được tin cậy hiện nay, DEAHAN đã cung cấp hơn 500 bộ cho các Sở TNMT tại Việt Nam. Giao diện thân thiện với người sử dụng, thể hiện đầy đủ các thông tin như: thông số đo, giá trị đo, đơn vị đo, trạng thái thiết bị, địa chỉ IP trạm, trạng thái kết nối Internet,….

Phương thức truyền dữ liệu FTP đến máy chủ đáp ứng hoàn toàn theo quy định của Thông tư 10/2021/TT-BTNMT về thiết bị truyền nhận dữ liệu.

Dlogger-18 cho phép kết nối và điều khiển hầu hết các loại van từ vệ sinh đầu hút mẫu khí thải, thiết bị quan trắc trực tiếp trên thân ống khói. Khả năng phản hồi nhanh, cho phép điều khiển từ xa và định kỳ tự động bằng phần mềm App Mobile.

Quý Doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục đáp ứng hoàn toàn Nghị định 08/2022/NĐ-CP và Thông tư 10/2021/TT-BTNMT vui lòng liên hệ theo địa chỉ thông tin hotline: 0886 28 28 28 hoặc email: Sales@deahan-tech.com để được tư vấn miễn phí!

Lượt xem: 697