Tại Sao Chúng Ta Cần Quan Trắc Chỉ Tiêu TOC?

TOC LÀ GÌ?

TOC (Total Organic Carbon) là một thông số quan trắc hiệu quả bởi vì TOC đại diện tất cả các loại cacbon hữu cơ, các chất hòa tan hoặc các chất lơ lửng trong nước, bao gồm các hợp chất không màu.

Ngoài ra, TOC cũng là thông số cacbon hữu cơ trong đất. Hoặc trong quá trình hình thành địa chất. Đặc biệt là đá nguồn để khai thác dầu khí với 2% mức thô tối thiểu. Đối với trầm tích bề mặt biển, hàm lượng TOC trung bình là 0.5% đại dương sâu và 2% dọc theo dìa đông.

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN QUAN TRẮC CHỈ TIÊU TOC?

Lượng nước đầu vào/ nước thô được lấy từ sông, hồ, tầng chứa nước, hồ chứa .v.v.. có chứa các chất hữu cơ ô nhiễm và những thành phần chất hữu cơ tự nhiên (NOM). Khi nước thô được châm thêm một lượng Clo cho quá trình khử khuẩn, Clo dư có thể phản ứng với các chất hữu cơ, và chất có khả năng gây ung thư, được biết như là sản phẩm của quá trình khử khuẩn (DBPs), ví dụ như trihalomethanes (THM) có thể được hình thành.

Nước thô đến từ nhiều nguồn khác nhau như: sông, hồ, tầng chứa nước và hồ chứa nhân tạo. Một trong những tạp chất phổ biến trong nước nguồn là chất hữu cơ. Các sinh vật trong nước nguồn đến từ chất hữu cơ tự nhiên (NOM) và chất hữu cơ ô nhiễm. Ô nhiễm nước cũng có thể xảy ra khi nước tiếp xúc với vi khuẩn khi di chuyển thông qua mạng lưới cung cấp nước thô. Để đảm bảo an toàn của nguồn nước, quy trình xử lý nước điển hình liên quan đến việc thêm các chất khử trùng như: clo, hypoclorit, ôzôn, hoặc clo điôxít vào nước.

photo 2023 07 28 15 44 04

Thật không may, trong khi khử trùng nước, những hóa chất này có thể phản ứng với các chất NOM trong nguồn cung cấp nước thô, mà kết quả dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng, ví dụ như THM.

Con người có thể tiếp xúc với các chất DBPs thông qua việc ăn uống, tắm giặt, và thậm chí là do hít phải hơi nước có chứa các chất này. DBPs, đặc biệt là THM, được cho là chất gây ung thư và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vì vậy, lượng DBPs cho phép trong nguồn nước được quản lý chặt chẽ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Mức TOC cao có thể: 

  1. Làm giảm hiệu quả hệ thống lọc nước
  2. Giảm hiệu suất chất bán dẫn
  3. Gây sự cố cho nồi hơi và làm hỏng máy phát điện sử dụng hơi nước

GIẢI PHÁP

Bằng cách đo các thành phần hữu cơ trong nước thô bằng Thiết bị phân tích tổng lượng cacbon hữu cơ (TOC), Thiết bị phân tích TOC model BioTector B3500dw (HACH – Mỹ)  đo lường các thành phần hữu cơ với  độ chính xác và độ tin cậy cao, sử dụng để giám sát tối ưu và loại bỏ các tạp chất hữu cơ dựa trên phép đo TOC thời gian thực.

photo 2023 07 28 15 42 37

Thiết bị phân tích TOC model BioTector B3500dw (HACH – Mỹ)

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG THIẾT BỊ PHÂN TÍCH TOC MODEL BIOTECHTOR B3500DW (HACH-MỸ)

  • Độ tin cậy cao giúp loại bỏ lượng TOC một cách hiệu quả từ nước thô và giúp tối ưu hóa lượng Clo và keo tụ cần châm vào trong quá trình xử lý nước.
  • Tăng hiệu quả quá trình oxy hóa, phân tích chính xác, cung cấp sự phản hồi nhanh chóng và ổn định trong quá trình xử lý.
  • Ngăn ngừa việc châm dư hóa chất gây nên việc xử lý không cần thiết, từ đó đem lại sự tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống.
  • Bằng cách giảm thành phần hữu cơ trong nước thô và kiểm soát việc loại bỏ TOC thông qua kết quả chính xác và đáng tin cậy, giúp gia tăng hiệu quả xử lý của nhà máy, giảm chi phí vận hành và cung cấp nguồn nước an toàn cho con người