Hướng Dẫn Vận Hành & Bảo Trì Thiết Bị Quan Trắc (HACH) Trong Thời Gian Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan cùng tốc độ chóng mặt với nhiều biến chủng mới, gây ra hậu quả thiệt hại lớn về người và của.

Đối với nền kinh tế, dịch bệnh đang làm trì trệ quá trình sản xuất kinh doanh, Doanh nghiệp đối mặt với những khó khăn trong việc vận hành và bảo trì các thiết bị tự động hóa tại các nhà máy, công trường. Lý do chính là việc hạn chế đi lại gây nên sự thiếu hụt nguồn lực thực hiện cũng như sự có mặt tại hiện trường của các chuyên gia và kỹ sư nhiều kinh nghiệm được đào tạo chính hãng.

Để đảm bảo tốt nhất cho sự vận hành thiết bị đo nhằm duy trì độ chính xác của kết quả đo và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Deahan Group trân trọng gửi đến Quý Khách hàng những hướng dẫn cơ bản trong việc vận hành và bảo trì thiết bị đo trong ứng dụng quan trắc chất lượng nước mặt và nước thải tự động, liên tục giải pháp thiết bị đến từ Hãng HACH (Mỹ) – Hãng sản xuất thiết bị cảm biến, phân tích và điều khiển có uy tín bậc nhất thế giới trong công nghiệp nước, hiện tại chúng tôi vinh dự là đại diện, đại lý phân phối như sau:

q

PHƯƠNG TIỆN HỖ TRỢ (FACILITY) CHO HOẠT ĐỘNG CỦA THIẾT BỊ ĐO

Nguồn điện: Duy trì nguồn điện cấp cho thiết bị (standby) trong suốt thời gian dừng hệ thống, không nên tắt nguồn cấp trong thời gian dài (vài tuần trở lên) vì khả năng bo mạch điện tử bị ẩm ướt gây cháy nổ khi thiết bị được cấp nguồn trở lại.

Khí nén: Duy trì cung cấp cho thiết bị tại các vị trí có sử dụng, vì rất nhiều thiết bị sử dụng khí nén để tự làm sạch hoặc duy trì áp lực dương bên trong các khoang có các bo mạch điện tử, điều này giúp giảm thiểu hơi ẩm và hơi hóa chất xâm nhập làm hỏng linh kiện điện tử.

Nước cấp: Duy trì cung cấp vì một số thiết bị phân tích sử dụng để làm nguội, làm sạch các cảm biến đo và bảo vệ các lớp màng cảm biến khỏi tác động xấu của môi trường.

VỆ SINH CẢM BIẾN ĐỊNH KỲ THEO QUY TRÌNH HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH CHUẨN (SOP) VÀ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH CỦA THIẾT BỊ

Cảm biến đo chất lỏng theo nguyên lý màng chọn lọc hoặc kính quang học:

  1. Định kỳ vệ sinh màng/kính cảm biến bằng nước từ vòi có áp lực vừa phải (1-3 barg).
  2. Có thể dùng thêm khăn vài mềm để hỗ trợ đánh bay các vết bẩn bám trên bề mặt.
  3. Nếu vết bẩn quá cứng có thể kết hơp ngâm cảm biết trong dung dịch nước tẩy Javen hoặc dung dịch acid loãng HCL 3-5% trong thời gian 5-15 phút trước khi xả sạch bằng nước vòi.
  4. Không dùng vật sắc nhọn, cứng để vệ sinh các lớp màng/kính cảm biến.

Cảm biến đo theo nguyên lý quang:

  1. Định kỳ vệ sinh bề mặt lớp kính bảo vệ tại bộ thu/phát ánh sáng cảm biến đo bằng khí nén khô, không dầu (instrument air) với áp lực 3-5 barg.
  2. Có thể dùng thêm khăn vài mềm khô hoặc ướt để hỗ trợ đánh bay các vết bẩn bám trên bề mặt.
  3. Không dùng vật sắc nhọn, cứng để vệ sinh lớp kính cảm biến.

DSC09492 compressed scaled 1

KIỂM TRA KẾT QUẢ ĐO CỦA THIẾT BỊ

Sau khi vệ sinh, thiết bị cần được kiểm tra lại kết quả và có thể phải tiến hành hiệu chuẩn lại để có được kết quả chính xác nhất bằng chất chuẩn hoặc khí chuẩn. Việc hiệu chuẩn chỉ đòi hỏi khi kết quả sai lệch so với giá trị cho phép (MPE) tại điểm đo, việc hiệu chuẩn thường được hướng dẫn chi tiết trong tài liệu SOP hoặc tài liệu hướng dẫn vận hành của thiết bị (Manual).